Hội nghị quốc tế GEOTEC HANOI lần 3, 2016

Hội nghị GEOTEC HANOI 2016 đã diễn ra thành công trong hai ngày 24-25/11/2016 tại thủ đô Hà Nội, với hơn 600 khách tham dự, trong đó có 240 khách quốc tế đến từ 31 quốc gia. Tuyển tập hội nghị bao gồm 145 báo cáo khoa học, trong đó có 88 báo cáo được lựa chọn trình bày tại Hội nghị.

Hội nghị GEOTEC HANOI lần thứ nhất và thứ hai đã được tổ chức thành công vào năm 2011 và 2013. Hội nghị, với mong muốn tạo ra một không gian kết nối để các nhà khoa học, các nhà tư vấn thiết kế, các nhà quản lý trong nước và quốc tế về xây dựng nói chung và địa kỹ thuật công trình nói riêng chia sẻ quan điểm, kiến thức, kinh nghiệm, thành tựu công nghệ liên quan đến thiết kế, xây dựng nền móng và cơ sở hạ tầng. Tiếp nối thành công của hai kỳ Hôi nghị trước, Hội nghị lần thứ 3 đã được tổ chức trong hai ngày 24 và 25/11/2016 tại khách sạn JW Mariott, Hà Nội.

vv
Tiến sỹ Phùng Đức Long đọc diễn văn khai mạc đại hội
wwwwwwwwwwwwww
Ban Tổ chức Hội nghị cùng các khách mời

Hội nghị được tổ chức bởi Công ty CP FECON, nhà thầu hàng đầu về địa kỹ thuật/cơ sở hạng tầng tại Việt Nam, Hội cơ học đất và địa kỹ thuật công trình Việt Nam. Chúng tôi đặc biệt cảm ơn Hội Địa kỹ thuật Nhật Bản đã nhận lời đồng tổ chức.

Hội nghị năm nay được tổ chức trong bối cảnh Việt Nam đang trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ nhất. Suốt 5 năm qua, kể từ Hội nghị Geotec lần đầu tiên được tổ chức, một lượng lớn các dự án cơ sở hạ tầng đã được xây dựng tại Việt Nam. Hàng ngàn ki lô mét đường cao tốc đã được hoàn thành. Các tuyến tàu điện ngầm đầu tiên tại Việt Nam cũng đã được khởi công tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Việt Nam là một trong số những quốc gia bị ảnh hưởng mạnh mẽ của biến đổi khí hậu, đất nước của chúng ta bị đe dọa bởi ngập lụt và nhiễm mặn đất, điều đó đòi hỏi chúng ta cần phải có sự hiểu biết chuyên môn về địa kỹ thuật. Ban tổ chức của hội nghị tin rằng, sẽ có rất nhiều kinh nghiệm và kiến thức về địa kỹ thuật sẽ được chia sẻ và học hỏi lẫn nhau trong 5 chủ đề của Hội nghị.
1. Móng sâu
2. Hầm và công trình ngầm
3. Cải tạo nền đất yếu cho công trình hạ tầng
4. Địa kỹ thuật bờ biển, bờ sông và giải pháp địa kỹ thuật chống biến đổi khí hậu
5. Quan trắc, kiểm định và bảo trì

Năm bài giảng chuyên sâu do các chuyên gia hàng đầu thế giới về địa kỹ thuật đến từ bốn châu lục trình bày, đó là:
1. “Thiết kế hoàn chỉnh cho móng cọc”, Giáo sư. Bengt H.Fellenius (Canada)
2. “Đánh giá 3 biện pháp hạn chế chuyển vị trong thi công hố đào sâu”, Giáo sư Chang-Yu Ou (Đài Loan)
3. “Xử lý nền đất yếu bằng đường thoát nước trong đất kết hợp với gia tải chân không – Các thành tựu mới trong mô hình số và thực nghiệm”, Giáo sư Buddhima Indraratna (Úc)
4. “Giải pháp địa kỹ thuật ứng phó với những thảm họa tự nhiên và tác động đến môi trường do biến đổi khí hậu”, Giáo sư Kazuya Yasuhara đến từ Nhật Bản
5. “Giải pháp kết cấu và nền móng cho công trình ngầm – Kinh nghiệm thực tế từ ba dự án lớn tại Luân Đôn”, Tiến sỹ Jamie Standing (Vương Quốc Anh)

Hội nghị đã dành một khoảnh khắc nhớ tới cố GS Nguyễn Trường Tiến, nguyên Chủ tịch VSSMGE, nguyên đồng chủ tịch hai Hội nghị Geotec Hanoi 2011 và 2013.
Hội nghị GEOTEC HANOI 2016 đã quyết định thành lập một bài giảng đặc biệt, được đặt tên là Bài giảng Hansbo, nhằm tôn vinh giáo sư Sven Hansbo. Giáo sư Hansbo là một cây đại thụ của ngành Địa kỹ thuật thế giới. Từ 1979, nghĩa là chỉ 4 năm sau cuộc kháng chiến chống Mỹ kết thúc, ông đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của ngành Địa kỹ thuật tại Việt Nam, bằng những lời khuyên đầy hữu ích, bằng các bài giảng chuyên sâu tại Việt Nam, hay bằng việc đào tạo các sinh viên, tiến sĩ khoa học Việt Nam tại Thụy Điển. Dù tuổi cao, ông vẫn nhiệt tình tham gia và tạo nên thành công to lớn của hai kỳ Hội nghị GEOTEC HANOI 2011 và 2013. Ông đã trở thành biểu tượng của Hội nghị Geotec Hanoi. Nghi lễ tôn vinh bài giảng được thưc hiên trang trọng tại Hội nghị. Từ Stockholm, Giáo sư Hansbo đã nói chuyện thân mật với toàn thể Hội nghị. Bài giảng Hansbo đầu tiên được Giáo sư Bengt Fellenius trình bày.

1
Nghi lễ tôn vinh bài giảng Hansbo – Từ Stockholm, Giáo sư Hansbo đã nói chuyện thân mật với Hội nghị

Tuyển tập Hội nghị

Tuyển tập Hội nghị, với số đăng ký quốc tế ISBN 978 604 82 1821 8, được biên soạn công phu và in ấn trình độ quốc tế, đóng bìa cứng. Tuyển tập Hội nghị dày trên 1200 trang, bao gồm 145 bài viết tiếng Anh. Đĩa CD-ROM kèm theo chứa tất cả các bài viết dưới dạng pdf màu. Tuyển tập có thể được đặt mua qua trang web của Hội nghị http://www.geotechn.vn/, hoặc gửi mail tới Ban thư ký hội nghị secretariat@geotechn.vn

 

Leave Comment